Giãn tĩnh mạch trong thai kỳ là một vấn đề rất phổ biến. Trên 55% phụ nữ mang thai bị suy giãn tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở ba tháng cuối thai kỳ. Mẹ mang đa thai có nguy cơ suy giãn tĩnh mach cao hơn.

1.Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai

-Biểu hiện dễ thấy nhất là ở chân, với sự xuất hiện các búi tĩnh mạch giãn bất thường, có người quen gọi là sợi gân xanh nổi dưới da, đặc biệt dễ nhận thấy ở người da trắng, mỏng.

-Đau chân, nặng chân, mỏi chân khi đứng lâu hay ngồi nhiều.

25En7UK

-Phù chân: thường thấy ở vùng mắt cá chân, bàn chân; có khi phù kín đáo hơn, chỉ cảm thấy mang giày dép chật so với bình thường.

-Chuột rút, cảm giác tê chân, châm chích, như có kiến bò vùng cẳng chân…

-Ngoài các triệu chứng trên, người mang thai bị suy giãn tĩnh mạch còn đau, sưng ở vùng âm hộ do tĩnh mạch nơi đây bị giãn; bị bệnh trĩ (tĩnh mạch vùng hậu môn giãn, căng phồng lên tạo thành búi)

Suy giãn tĩnh mạch thường nặng lên vào ba tháng cuối của thai kỳ với những triệu chứng rõ ràng. Do đó bạn cần quan tâm vào ba tháng cuối hơn tháng đầu của thai kỳ.

2.Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai

-Nội tiết tố (hormone): Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể biến đổi, một trong những biến đổi hay gặp là sự gia tăng lượng progesterone. Sự gia tăng Progesterone làm giãn nở và sưng các tĩnh mạch làm máu tĩnh mạch đưa về tim khó khăn. Chính điều này làm tĩnh mạch yếu đi và suy.

-Yếu tố di truyền: Khả năng bị giãn tĩnh mạch dễ xảy ra khi có người thân trong gia đình đã mắc phải bệnh này và khả năng sẽ trầm trọng hơn trong mỗi kỳ mang thai. Nói chung, những người phụ nữ mang thai nhiều lần có xu hướng giãn tĩnh mạch nặng hơn trong mỗi lần mang thai.

-Tác động của tử cung: Lượng máu tăng lên gần 50% khi mẹ mang thai gây áp lực lên tĩnh mạch. Đồng thời sự lớn dần của bào thai cũng khiến cho tử cung chèn ép lên các tĩnh mạch ở vùng chậu và chân khiến tĩnh mạch dễ bị suy giãn hơn.

Xem thêm: Những lầm tưởng về bệnh suy giãn tĩnh mạchppGfItL

3.Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai mắc suy giãn tĩnh mạch

-Tránh các loại quần áo và giầy quá chật

-Tăng cường vitamin C và chất xơ cho cơ thể

-Nên nằm nghiêng về phía bên trái trong khi ngủ

-Tranh thủ làm các bài tập vận động chân bất cứ khi nào có thể để giúp máu lưu thông tốt hơn. Hạn chế đứng lâu, ngồi nhiều, có gắng thay đổi tư thế liên tục

-Tập thể dục thường xuyên, không nên đi bộ quá nhiều khi bị suy giãn tĩnh mạch trong thai kỳ. Bơi lội là môn thể thao phù hợp nhất đối vơi những mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương về bệnh suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai. Ngay khi sức khỏe có dấu hiệu bất thường,chúng ta cần khám, hỗ trợ điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Phòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội là địa chỉ tin cậy được đông đảo người dân trên toàn quốc tín nhiệm và lựa chọn để chăm sóc sức khỏe gia đình.

Untitled1111

Lý do đông đảo người dân tín nhiệm Phòng khám đa khoa Đông Phương:

-Phòng khám được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động

-Đội ngũ y bác sỹ giỏi, có kinh nghiệm công tác nhiều năm tại các bệnh viện lớn

-Trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu

-Áp dụng phương pháp Đông Tây y kết hợp

-Chuyên gia tư vấn nhiệt tình, tận tâm

-Hệ thống đặt lịch hẹn khám trực tuyến nhanh chóng, chuyên nghiệp

-Thái độ phục vụ tận tình, chu đáo

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh suy giãn tĩnh mạch, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688 để biết thêm chi tiết.

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!