Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng, ảnh hưởng tới phần lưng và chi dưới. Nó đi xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt và chi phối các cơ lưng và cơ chân. Ở bệnh đau thần kinh tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt, nơi dây thần kinh tọa đi qua, bị thu hẹp làm cho dây thần kinh tọa bị đè nén, gây ra đau. Do dây thần kinh này chi phối hoạt động của lưng và hai chân, nên người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng và cơn đau lan xuống cả hai chân. Vậy nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa do đâu? Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương sẽ chia sẻ với bạn đọc vấn đề này ở bài viết dưới đây.

nguyen-nhan-dau-than-kinh-toa

Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương cho biết, có nhiều bệnh lý dẫn đến đau thần kinh tọa và có thể phân chia thành hai nhóm chính: bệnh toàn thân và những tổn thương tại chỗ.

1.Các bệnh toàn thân gây đau thần kinh tọa: thường gặp là cúm, thấp tim, thương hàn, sốt rét, …

2.Những tổn thương tại chỗ dẫn đến đau thần kinh tọa: là thoái hóa cột sống thắt lưng cùng, thoát vị đĩa đệm, trượt cột sống, viêm cột sống dính khớp, chấn thương…

-Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa phổ biến nhất. Khi đĩa đệm của cột sống này dần bị thoái hóa và tổn thương, khiến bao xơ bị rách và nhân nhầy thoát vị ra ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh hông (thần kinh tọa) gây ra các hiện tượng đau nhức, tê liệt…

+Ở người trẻ đang độ tuổi lao động, thoát vị đĩa đệm thường gặp cấp tính sau các động tác gắng sức mạnh không đúng tư thế như cúi xuống nâng vật nặng sai tư thế, cử động đột ngột của thân… gây đau thắt lưng hông cấp tính.

+Ở người lớn tuổi, thoái hoá đĩa đệm là nguyên nhân hay gặp gây đau thắt lưng hông mạn tính và tái phát.

+Ở người béo phì nguy cơ bị nhiều hơn vì đĩa đệm phải chịu sức ép lớn trong thời gian dài.

-Thoái hóa cột sống thắt lưng: Thường là mạn tính đưa đến tổn thương thoái hóa xương sống như loãng xương, nhuyễn xương, mọc gai xương, biến dạng thân đốt sống, cầu gai xương một hay nhiều đốt sống kèm phì đại dây chằng. Không chỉ thế mà còn gây thoái hóa đĩa đệm (nhân nhầy và vòng xơ) nên dễ gây thoát vị đĩa đệm.

-Trượt cột sống: Ðốt sống bị trượt ra phía trước hoặc sau trên một đốt sống khác, do bẩm sinh hay chấn thương. Nữ gặp nhiều hơn nam. Trượt đốt sống hay kèm với thoái hoá cột sống, tổn thương các rễ thần kinh (hay gặp L5), hẹp ống sống thắt lưng và nặng có thể có hội chứng đuôi ngựa.

-Viêm đốt sống: Gặp ở người có tuổi, đau thắt lưng hông có đặc điểm tăng lên khi vận động. Tổn thương viêm đốt sống gây chèn ép các rễ thần kinh, gây hẹp ống sống thắt lưng và trong một số ít các trường hợp gây hội chứng đuôi ngựa trên lâm sàng.

-Viêm cột sống dính khớp: Khác với viêm đốt sống, thường tiến triển âm thầm với biểu hiện đau thắt lưng hông và mông, cứng khớp cột sống vào buổi sáng, gặp ở nam giới trước 40 tuổi, đau tăng về đêm và không đỡ đau khi nghỉ ngơi.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh tọa

dau-day-than-kinh-toa2

-Chấn thương: Trực tiếp vào dây thần kinh tọa, gãy xương cột sống thắt lưng, gãy xương chậu, do tiêm trực tiếp vào dây thần kinh tọa hay do tiêm thuốc (thuốc dạng dầu ở mông lan tới dây thần kinh tọa), phẫu thuật áp xe mông.

-Các khối u:

+U nguyên phát: u màng tuỷ, u đốt sống, u thần kinh.

+U di căn: di căn từ các ung thư biểu mô (tuyến tiền liệt, vú, phổi, thận, đường tiêu hoá), bệnh đau tuỷ xương.

-Nhiễm trùng cột sống:

+Viêm cột sống do vi khuẩn.

+Do tụ cầu: thường gặp sau các nhiễm trùng ngoài da, tiết niệu, phổi và sau tiêm tĩnh mạch không vô khuẩn tốt.

+Viêm cột sống do lao (bệnh Pott): thường thứ phát sau lao phổi.

Xem thêm: Liệu pháp xóa tan nỗi lo về đau dây thần kinh tọa

At the doctor's office

-Nguyên nhân khác:

+Hẹp ống sống thắt lưng: nguyên nhân do mắc phải (75%), bẩm sinh hoặc phối hợp cả hai.

+Phì đại diện khớp: thường ở một bên và gây chèn ép các rễ thần kinh tương ứng.

+Viêm màng nhện dày dính vùng thắt lưng-cùng: viêm, xơ hoá gây dày dính màng nhện và chèn ép các rễ thần kinh, nguyên nhân không rõ và thường thấy sau các phẫu thuật vùng thắt lưng cùng, sau các nhiễm trùng mạn tính, chấn thương, chảy máu dưới nhện, gây tê tuỷ sống…

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương về những nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa. Ngay khi hệ xương khớp có dấu hiệu bất thường,chúng ta cần khám, hỗ trợ điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Phòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội là địa chỉ tin cậy được đông đảo người dân trên toàn quốc tín nhiệm và lựa chọn để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Xem thêm: Lý do người dân tín nhiệm Đông Phương là địa chỉ chăm sóc sức khỏe

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám đa khoa Đông Phương đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, mang đến cho người bệnh sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh đau dây thần kinh tọa, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 01252 988 688 để biết thêm chi tiết.

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!