Đông cứng khớp vai (hay còn gọi bệnh viêm dính bao khớp) là một trong 4 thể lâm sàng của bệnh viêm quanh khớp vai. Bệnh chiếm 2% dân số nước ta và đặc biệt hay gặp ở những người có độ tuổi trên 40.  Vậy đông cứng khớp vai là gì? Nguyên nhân do đâu? Triệu chứng điển hình của bệnh đông cứng khớp vai như thế nào? Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương sẽ chia sẻ với bạn đọc ở bài viết dưới đây.

muathuoctot-com_141887164954372559
Đông cứng khớp vai là gì?

Đông cứng khớp vai là hiện tượng dày lên và co cứng của các bao khớp quanh vai, tình trạng đau kéo dài kèm theo dấu hiệu vận động khớp vai (khớp ổ chảo và xương cánh tay) bị hạn chế. Mức độ đau tăng dần từ nhẹ đến nặng.

Nguyên nhân gây nên bệnh đông cứng khớp vai

Cho đến nay nguyên nhân dẫn tới bệnh đông cứng khớp vai vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã tìm ra và khẳng định được một số tác nhân có liên quan mật thiết với sự xuất hiện của bệnh. Cụ thể như sau:

-Đông cứng khớp vai do viêm dính bao hoạt dịch, co thắt khớp và bao khớp dày.

-Do yếu tố tuổi tác, bệnh xảy ra phổ biến nhóm người trung niên và cao tuổi.

Xem thêm: Liệu pháp hỗ trợ điều trị viêm quanh khớp vai hiệu quả lâu dài.dau-gan

-Một số bệnh lý liên quan khác như: bệnh gút, huyết áp cao hay bệnh đái tháo đường….

-Do vai không được cử động sau một thời gian thực hiện phẫu thuật, gãy xương và các chấn thương vùng vai.
Triệu chứng điển hình của đông cứng khớp vai

-Đau vai kiểu cơ học, đặc biệt đau về đêm.

-Khớp vai vận động bị hạn chế (bao gồm vận động chủ động và vận động thụ động đều không thực hiện được), đặc biệt là các động tác dang và quay người. Giai đoạn đầu đau không kèm hạn chế vận động khớp về sau hạn chế vận động khớp tăng dần. Khi hạn chế vận động khớp tăng thì đau giảm.

-Khi quan sát từ phía sau sẽ thấy khi người bệnh giơ tay lên cao thì xương bả vai di chuyển cùng một khối với xương cánh tay.

dau-co-1

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng nếu không được trị liệu ngay ở giai đoạn đầu sẽ gây nên biến chứng nguy hiểm cũng như kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau. Chính vì vậy, theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa xương khớp, khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào của hệ xương khớp cần phải thăm khám cụ thể để có những chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Với đội ngũ bác lâu năm kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tại phòng khám đa khoa Đông Phương, các bệnh về xương khớp sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại của bạn.

Xem thêm: Lý do người dân tín nhiệm Đông Phương là địa chỉ chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh viêm quanh khớp vai khó chịu này, hãy liên hệ với bác sỹ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688 để được tư vấn trực tiếp về tình trạng sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, phòng khám đa khoa Đông Phương cung cấp hệ thống đặt lịch khám online miễn phí giúp nhanh chóng, thuận tiện cho bệnh nhân trong quá trình khám hỗ trợ điều trị.

Lợi ích khi đăng ký khám trực tuyến:

√ Ðược ưu tiên khám trước

√ Đến là được khám ngay

√ Được lựa chọn bác sỹ

√ Được hưởng ưu đãi

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!