Viêm quanh khớp vai là tất cả các trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai do tổn thương phần mềm quanh khớp gồm: gân, cơ, dây chằng, bao khớp, loại trừ tổn thương phần đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch.

viem-quanh-khop-vai2
Cấu tạo của khớp vai

Khớp vai gồm 5 khớp nhỏ : Khớp vai chính, khớp mõm cùng , cánh tay khớp mõm cùng , xương đòn khớp ức đòn, và khớp bả vai lồng ngực.

Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan nhiều đến các rỗ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ .Khi có tổn vùng đốt sống cổ, vùng trung thất hay lồng ngực đều có thể gây ra các triệu chứng ở khớp vai như :viêm và co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động khớp vai.

Nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm quanh khớp vai như:

+ Các chấn thương do nghề nghiệp:

Những nghề phải vận động khớp vai nhiều như: bê vác nặng, lái xe, thợ rèn, do chơi thể thao (bóng bàn, bơi, tennis…) đều có thể gây tổn thương khớp vai.

boc-vac-nguyen-nhan-thoat-vi-dia-dem
Những chấn thương mạnh sau va đạp, bị ngã, hay chống mạnh tay xuống đất cũng là những tác nhân gây co thắt bao khớp, viêm gân, rách bao gân, thậm chí bị đứt gân.

+ Mắc một số bệnh như: Viêm màng ngoài tim, Ung thư vòm họng, Nhồi máu cơ tim, Viêm màng phổi, U phổi thùy đỉnh…

Mắc các bệnh liên quan đến thần kinh như: Viêm màng não, Chấn thương sọ não, Các bệnh của đốt sống cổ gây chèn ép các rễ thần kinh cũng gây viêm quanh khớp vai.

+ Một số trường hợp không tìm ra nguyên nhân.

Nói chung, tiến triển của viêm quanh khớp vai là lành tính, đa số giảm dần rồi khỏi sau vài tuần đến vài tháng, tháng này có thể nhanh hơn nhờ điều trị, có thể lại tái phát.
Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân bị nặng có thể chuyển sang thành đau vai cấp, thậm chí cứng khớp vai.

Đặc biệt khi triệu chứng đau tồn tại kéo dài dù đã điều trị cần phải nghi ngờ có đứt các gân cơ quay ngắn. Xác định chẩn đoán nhờ chụp cản quang, nếu có thể được chứng minh khi làm thủ thuật ngoại khoa để nối lại.

Các dấu hiệu của viêm quanh khớp vai

– Đau xuất hiện dần dần: Nhất là khi dạng tay và xoay cánh tay vào trong, rồi trở thành thường xuyên. Từng bước tiến triển, đau lan tỏa từ mỏm vai, tới cánh tay và khuỷu tay, gây cản trở chức năng rõ rệt.

– Hạn chế vận động:

Động tác dạng và xoay tay vào trong thường bị hạn chế ở 45 độ, nếu cố gắng quá biên độ đó sẽ gây nên đau ê ẩm.

Xem thêm: Liệu pháp hỗ trợ điều trị viêm quanh khớp vai hiệu quả lâu dài

thoaihoaco01
Đôi khi sau “ngưỡng đau” đó người bệnh thấy hết đau và có thể thực hiện được các động tác thụ động do đã vượt qua được chỗ tổn thương gây dưới mỏm cùng vai.

– Loạn dưỡng chi trên do phản xạ hay hội chứng vai – bàn tay: thêm vào triệu chứng đau ở vai, cánh tay, lại xuất hiện những rối loạn vận động và loạn dưỡng ở bàn tay (các ngón tay trở nên cứng đơ, ở tư thế gấp).

Những tổn thương do viêm quanh khớp vai gây ra

– Hình ảnh viêm gân:

Thường khu trú ở các cơ trên bả vai và cơ nhị đầu dài, dưới dạng hoại tử và vôi hóa trong gân. Các triệu chứng xuất hiện khi các ổ ngấm vôi này cản trở các vận động của cơ.

Trường hợp viêm gân ở điểm cô lập, người ta gọi là “viêm quanh khớp đơn giản của vai không cứng liền khớp”.

Xem thêm: Phải làm sao khi bệnh xương khớp đang là vấn đề lo ngại trên toàn cầu?


– Viêm túi thanh mạc dưới mỏm cùng vai denta :

Các tổn thương thoái hóa có thể lan tới túi thanh mạc dưới mỏm cùng vai – denta, mà chức năng của các túi này là giúp cho sự chuyển động trượt giữa lớp cơ nông và lớp cơ sâu được dễ dàng.

Cũng có thể hình thành những chỗ dính giữa bao khớp và sụn chu vi khớp. Sự kết hợp viêm túi thanh mạc với viêm gân đã gây nên viêm quanh khớp vai cứng liền khớp.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương về bệnh viêm quanh khớp vai. Ngay khi hệ xương khớp có dấu hiệu bất thường,chúng ta cần khám, hỗ trợ điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Phòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội là địa chỉ tin cậy được đông đảo người dân trên toàn quốc tín nhiệm và lựa chọn để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Xem thêm: Đội ngũ bác sỹ Đông Phương và những ưu thế nổi trội

Với đội ngũ bác lâu năm kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tại phòng khám đa khoa Đông Phương, các bệnh về xương khớp sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại của bạn. Để được tư vấn cụ thể,  bạn hãy liên hệ với bác sỹ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688. Bạn  sẽ được các bác sĩ xương khớp giỏi ở Hà Nội và đội ngũ nhân viên trực tiếp trả lời.

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!