Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Trong đó, bệnh thường gặp ở nữa giới chiếm 80% trường hợp thoái hóa khớp gối. Bạn đọc hãy lưu ý những điều các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương chia sẻ về những nguyên nhân, biểu hiện bệnh thoái hóa khớp gối ở bài viết dưới đây.

benh-khop-goi-cho-coi-thuong

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là quá trình cơ học khi phần khớp sụn dưới khớp gối bị tổn thương dẫn đến quá trình mất cân bằng sinh học giữa việc trao đổi chất gây phá hủy sụn và xương vùng khớp gối dưới sụn. Trong đó, quá trình diễn ra thoái hóa khớp phụ thuộc vào một số yếu tố thuộc tính chất như: Di truyền, chuyển hóa dẫn đến chấn thương hoặc do yếu tố tự phát bệnh…

Bệnh thoái hóa khớp gối không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên người mắc bệnh thoái hóa khớp gối sẽ bị rối loạn hình sinh thoái lẫn phân tử cùng các cơ sinh học trong các tế bào cơ bản của các sụn tại các ổ  dịch khớp. Dẫn đến khới gối có những hiện tượng nhuyễn hóa, nứt loét mất di chấy nhầy tại các ổ khớp gối, bắt đầu xơ hóa xương dưới sụn tạo ra các gai xương dưới sụn.

sports-injury

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối

Có hai nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp gối là nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát:

Thoái hóa khớp gối ở thể nguyên phát: Nguyên nhân nguyên phát là quá trình chính của bệnh nhưng triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp.Ở dạng này bệnh ít có triệu chứng rõ ràng, cụ thể. Là một trong những căn bệnh đem lại cơn đau âm ỉ kéo dài tại các ổ khớp gối, bệnh xuất hiện muộn, người mắc bênh chủ yếu là nữ từ 60 tuổi trở lên. Người mắc bệnh thoái hóa khớp ở dạng này thường cảm thấy đau ở một hay nhiều ổ khớp khác nhau, bệnh phát triển chậm hơn so với thể dạng bệnh khác. Ngoài một số biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp ở thể nguyên phát, người măc bệnh có thể do yếu tố di truyền,  cơ thể người bệnh bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi nội tiết tố hay bệnh nhân đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, đái tháo đường… là một trong những nguyên nhân dây ra bệnh thoái hóa khớp gối.

Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm từ thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối ở thể thứ phát: Là một trong những căn bệnh trẻ hóa, ở thể thứ phát, bệnh thoái hóa khớp gối xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân chính dẫn đến người trẻ mắc bệnh này có thể là do người bệnh đã từng bị chấn thương cơ khớp như: Gãy xương, lệch khớp nhất là tại vùng cơ khớp gối, khiến trục khớp thay đổi.  Ngoài những nguyên nhân trên người bệnh thoái hóa khớp gối có thể đã từng có tiền sử mắc các bệnh như: Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống, khớp tổn thương gây mũ, bệnh Gout….

Biểu hiện bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gối là một trong những căn bệnh trẻ hóa đem lại cho người bệnh cảm giác đau nhức khó chịu tại vùng khớp gối, khiến người bệnh mất dần khả năng sinh hoạt trong đời sống hằng ngày.

Người mắc bệnh cảm thấy đau nhức tại ổ khớp gối, khó khăn trong mọi hoạt động đi lại. Lúc đầu cơn đau chỉ ở mức ê ẩm sau đó cơn đau bắt đầu tăng dần theo thời kì, đồng thời cơn đau khớp gối xuất hiện dày hơn khi về đêm, nếu không được hỗ trợ điều trị hiệu quả kịp thời ngăn ngừa thoái hóa người bệnh dễ lâm vào tình trạng người bệnh bị tàn phế.

Xem thêm: Các liệu pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối

nguyen-nhan-gay-dau-tinh-hoan-ben-trai

Cơn đau xuất hiện thường xuyên vào lúc sáng mới, khi mới thức dậy, khi vận động, khi lên cầu thang, ngồi xổm tại vùng cơ khớp gối.

Khi thời tiết thay đổi đột ngột khớp gối của người bệnh xuất hiện hiện tượng sưng tây, cưng cứng, ửng đỏ tại vùng khới gối bị tổn thương, hoạt động gập duỗi gối bắt đầu bị hạn chế.

Khi người bệnh có hiện tượng khớp gối biến dạng vẹo vào trong hay hay vẹo ra ngoài một cách rõ ràng, hay còn gọi là chân vòng kiềng là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp gối bắt đầu trở nặng.
Khi các triệu chứng ngày càng tăng nặng, việc đi lại của bệnh nhân ngày càng hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Một số khác cơn đau kéo dài từ căn bệnh thoái hóa khớp gối bệnh nhân phải mang nạn phục vụ cho việc vận chuyển đi lại.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương về những nguyên nhân và biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối.Ngay khi hệ xương khớp có dấu hiệu bất thường,chúng ta cần khám, hỗ trợ điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Phòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội là địa chỉ tin cậy được đông đảo người dân trên toàn quốc tín nhiệm và lựa chọn để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Xem thêm: Lý do người dân tín nhiệm Đông Phương là địa chỉ chăm sóc sức khỏe

Với đội ngũ bác lâu năm kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tại phòng khám đa khoa Đông Phương, các bệnh về xương khớp sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại của bạn.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh thoái hóa khớp gối, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 01252 988 688 để biết thêm chi tiết.

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!