Hoại tử chỏm xương đùi là căn bệnh có thể gây phá hủy cấu trúc xương do thiếu máu nuôi trên chòm xương đùi. Bệnh thường tự phát ở độ tuổi từ 20-50 và gặp nhiều ở nam giới. Vậy nguyên nhân gây hoại tử chỏm xương đùi do đâu? Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương sẽ chia sẻ về vấn đề này với bạn đọc ở bài viết dưới đây.

hoai-tu-chom-xuong-dui-7Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi thuộc nhóm bệnh hoại tử xương, còn được gọi là hoại tử chỏm xương đùi, hoại tử vô mạch, hoại tử do thiếu máu cục bộ, viêm tách xương sụn. Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi xảy ra khi sự cung cấp máu cho xương bị tổn thương. Hay nói cách khác, máu cung cấp để nuôi dưỡng chỏm xương đùi bị thiếu và giảm đi, khiến cho các tế bào xương và tủy xương bị hoại tử.

Tình trạng hoại tử này xảy ra là do thiếu máu nuôi dưỡng, không phải do vi khuẩn nên gọi là hoại tử vô khuẩn. Hoại tử xảy ra ở chỏm xương đùi nên có tên gọi đầy đủ là hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.

Vùng bị hoại tử lúc đầu sẽ bị thưa xương, khuyết xương, lâu dần càng trở nên suy yếu, xương trở nên mất cân đối khiến mặt sụn bị phá, dẫn đến gãy xương dưới sụn, xẹp chỏm xương đùi và gây thoái hóa khớp.

2538aNguyên nhân gây hoại tử chỏm xương đùi

Bệnh hoại tử chỏm xương đùi thường là do tự phát, chiếm 50% tỉ lệ các ca bệnh.

Tuy nhiên, một số nguyên nhân thứ phát sau đây cũng được công nhận có thể gây ra căn bệnh này.

-Chấn thương: những chấn thương như người bệnh bị trật khớp háng hay gãy cổ xương đùi có thể gây ủ bệnh trong vài năm.

-Do thói quen, nghề nghiệp hay các bệnh lý khác. Đó có thể là những thói quen như uống bia rượu hay hút thuốc lá quá nhiều hoặc người bệnh làm các công việc như công nhân hầm mỏ, thợ lặn… Các bệnh lý mạn tính như hồng cầu lưỡi liềm, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, viêm ruột, đái tháo đường, ghép tạng, rối loạn chuyển hóa mỡ…hay do dùng corticoid quá nhiều cũng gây nguy cơ mắc bệnh hoại tử chỏm xương đùi.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương về những nguyên nhân gây hoại tử chỏm xương đùi. Ngay khi hệ xương khớp có dấu hiệu bất thường,chúng ta cần khám, hỗ trợ điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Phòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội là địa chỉ tin cậy được đông đảo người dân trên toàn quốc tín nhiệm và lựa chọn để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

[ File # csp9477875, License # 3279267 ] Licensed through http://www.canstockphoto.com in accordance with the End User License Agreement (http://www.canstockphoto.com/legal.php) (c) Can Stock Photo Inc. / pressmasterVới đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám đa khoa Đông Phương đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, mang đến cho người bệnh sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh hoại tử chỏm xương đùi, bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 01252 988 688 để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, để sắp xếp thời gian hợp lý và thuận tiện cho qua trình khám hỗ trợ điều trị, bạn có thể đặt lịch khám online trước khi đến khám hỗ trợ điều trị tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

Lợi ích khi đăng ký khám trực tuyến:

√ Ðược ưu tiên khám trước

√ Đến là được khám ngay

√ Được lựa chọn bác sỹ

√ Được hưởng ưu đãi

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!