Khuỷu tay là bộ phận thường xuyên chịu đựng các tác động cơ học, tì đè trong các hoạt động của con người nên rất dễ bị tổn thương. Theo bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương cho biết, các vận động viên thể thao hay người nhân viên văn phòng thường xuyên hoạt động với thao tác tay lặp lại là những đối tượng dễ gặp phải chấn thương ở khuỷu tay. Tình trạng này không chỉ khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Đặc biệt với cấu tạo khá phức tạp của khuỷu, việc chẩn đoán đúng để có hướng can thiệp kịp thời là tối quan trọng.

Cấu trúc của khuỷu tay

Khuỷu tay là khớp có cấu trúc đặc biệt, nằm giữa 2 cấu trúc lớn là cánh tay và cẳng tay. Tại khớp khuỷu sẽ có 3 vùng xương nhô ra với các gân bám vào; bên ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài – nơi bám của các nhóm cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Phần bên trong khuỷu, có mỏm trên lồi trong – nơi bám của các nhóm cơ gập cổ tay và các ngón tay. Phần xung quanh các khớp khuỷu sẽ có dây chằng và bao khớp. Chức năng chính của khuỷu tay là gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay.

dau-khuyu-tay-2Nhận biết triệu chứng đau khuỷu tay

Tùy vào nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cũng khác nhau.

Đối với tình trạng viêm mỏm trên lồi cầu ngoài (hội chứng đau khuỷu tay tennis), triệu chứng bắt đầu là những cơn đau nhẹ, từ từ nặng lên sau vài tuần. Người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc rát phần ngoài của khuỷu tay, mất dần dần sức cầm nắm. Đặc biệt, các triệu chứng này sẽ trở nên nghiêm trọng khi người bệnh thực hiện các hoạt động liên quan đến cánh tay, cẳng tay.

Đối với tình trạng viêm mỏm trên lồi cầu trong (hội chứng golf), người bệnh sẽ bị đau dọc bên trong khuỷu tay, đau tại điểm bám gân cơ bên trong khuỷu tay, thường có cảm giác căng cơ.

333333 Xem thêm: Tác hại và cách hỗ trợ điều trị chứng đau khuỷu tay hiệu quả lâu dài

Nguyên nhân đau khuỷu tay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các chấn thương ở khuỷu tay nhưng phổ biến nhất là những nguyên nhân sau:

-Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài (còn có tên gọi khác là hội chứng đau khuỷu tay tennis): xảy ra khi có các chấn thương đến các cơ, gân, dây chằng quanh phần dưới của khớp khuỷu tay và phần trước cánh tay. Những vết rách hình thành trong gân và cơ điều khiển cử động của phần trước cánh tay. Cuối cùng, các vết rách này dẫn đến sự hình thành sẹo và hiện tượng vôi hóa. Nếu không được hỗ trợ điều trị, những vết sẹo và chỗ vôi hóa này sẽ gây ra áp lực lớn cho các cơ và dây thần kinh.

Không chỉ thường gặp ở những vận động viên chơi tennis, hội chứng tennis elbow còn phổ biến ở những đối tượng thường xuyên hoạt động cơ bắp, cẳng tay hằng ngày như họa sĩ, thợ mộc, thợ ống nước…

-Viêm mỏm trên lồi cầu trong xương cánh tay (còn được gọi là hội chứng golf) xảy ra chủ yếu do việc vận động quá mức, thường gặp ở những người chơi golf.Sự vận động của cánh tay dưới luôn đòi hỏi việc dùng nhiều sức lực lặp đi lặp lại, đồng thời với chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý khiến các cơ rơi vào tình trạng làm việc quá sức.

Các hoạt động sai trong khi chơi golf, cầm vợt, hoặc dùng  các dụng cụ lao động không phù hợp cũng là những nguyên gây phổ biến  gây ra các tổn thương ở khuỷu tay

333333 Xem thêm: Hỗ trợ điều trị xương khớp ở đâu tốt tại Hà Nội?

thoai-hoa-khop-benh-phien-toai-cua-nguoi-gia-3436-Ngoài ra, đau khuỷu tay còn có thể xuất phát do viêm khớp khuỷu (bệnh gút, bệnh lý viêm thấp khớp), viêm túi hoạt dịch mỏm khuỷu, các chấn thương ở khuỷu (bong gân, giãn cơ, trật khớp, gãy xương), chèn ép thần kinh trong (chèn ép thần kinh quay, thần kinh trụ tại cánh tay và khuỷu tay, thoái hoá hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ).

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương về cách nhận biết và những nguyên nhân gây đau khuỷu tay. Ngay khi hệ xương khớp có dấu hiệu bất thường,chúng ta cần khám, hỗ trợ điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Phòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội là địa chỉ tin cậy được đông đảo người dân trên toàn quốc tín nhiệm và lựa chọn để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

img_2175Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám đa khoa Đông Phương đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, mang đến cho người bệnh sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về bệnh đau khuỷu tay, hãy trò chuyện với chuyên gia tư vấn của Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688. Chúng tôi làm việc tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ và chủ nhật) nên bạn có thể đến khám và hỗ trợ điều trị bất cứ lúc nào.

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!