Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương cho biết, viêm cột sống dính khớp là bệnh dễ chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh khác. Chính vì thế chúng ta nên chú ý các biểu hiện khác thường của hệ xương khớp để đưa ra chẩn đoán sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời tại phòng khám chuyên khoa uy tín tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe.

I. Chẩn đoán

1. Chẩn đoán lâm sàng

 • Đau khó chịu ở lưng, cột sống, háng, mông hoặc chi dưới, hoặc viêm – hẹp khe khớp ngoại vi không đối xứng, đặc biệt là viêm – hẹp khớp chi dưới, triệu chứng kéo dài trên 6 tuần.
 • Đau về đêm và thường co cứng vào sáng sớm.
 • Giảm đau sau khi vận động
 • Đau gót chân hoặc các điểm bám gân.
 • Tiền sử hoặc hiện tại có triệu chứng viêm màng bồ đào.
 • Gia đình có người mắc AS hoặc HLA-27 dương tính (+).
 • Thuốc chống viêm không steroid có thể giảm triệu chứng nhanh chóng.

bn

2. Chẩn đoán hình học và bệnh lý học

 • Viêm khớp xương chậu ở cả hai mặt X quang ≥ cấp độ III.
 • Viêm khớp xương chậu ở cả hai mặt CT ≥ cấp độ II.
 • Nếu như chụp CT viêm khớp xương chậu không ở cấp II, có thể làm xét nghiệm MRI. Biểu hiện như hủy hoại sụn xương, phù khớp hoặc lắng đọng cholesterol diện rộng, đặc biệt là tăng cường kiểm tra khớp hoặc tăng cường cường độ khớp bên cạnh >20%, độ dốc tăng cường >10%/min.
 • Biểu hiện viêm khi xét nghiệm bệnh lý khớp chậu.

3. Chẩn đoán

Trên lâm sàng phù hợp với tiêu chuẩn đầu tiên của chẩn đoán lâm sàng và 3 tiêu chuẩn trong những tiêu chuẩn lâm sàng còn lại, ngoài ra còn dựa vào hình ảnh học và bệnh lý học là có thể chẩn đoán AS.

II. Chẩn đoán phân biệt

1. Tổn thương khớp thắt lưng

Tổn thương khớp thắt lưng mãn tính là dạng đau liên tục, có tính đau lan rộng, nặng là ở vùng thắt lưng, hạn chế hoạt động cột sống, không có thay đổi đặc biệt X quang. Tổn thương khớp thắt lưng cấp tính, đau tăng khi vận động, nghỉ ngơi giảm đau.

>Xem thêm: Đối tượng dễ mắc viêm cột sống dính khớp

hospitals-in-chiang-mai.max-600x600

2. Viêm xương khớp

Thường gặp ở người già, đặc biệt là biến dạng xương và sụn khớp, phì đại, dày màng hoạt dịch, thường tổn thương cột sống và khớp gối. Triệu chứng chủ yếu của cột sống là đau lưng mãn tính, dễ nhầm lẫn với AS. Nhưng viêm xương khớp không có dính khớp và teo cơ, không có triệu chứng toàn thân, biểu hiện của X quang là hình thành gai xương và hẹp khe cột sống.

3. Bệnh Forestier (Bệnh phì đại xương dính khớp ở người già)

Cột sống hình thành gai xương liên tiếp, giống với cột sống hình cây tre ở AS, nhưng khớp xương chậu bình thường, không ảnh hưởng đến khớp nhỏ ở khe cột sống.

48e9b737-c98f-4c0e-9556-652c4844b038

4. Viêm cột sống do lao

Triệu chứng lâm sàng là đau cột sống, ấn đau, cứng, teo cơ, gù lưng dị dạng, sốt, tăng máu lắng giống với AS, nhưng có thể phân biệt qua X quang. Đối với viêm cột sống do lao, bờ cột sống không rõ, hẹp khe cột sống, chọc ra phía trước, vôi hóa dây chằng, đôi khi tồn tại hình ảnh lao mủ cạnh cột sống, chỉ một bên khớp xương chậu bị ảnh hưởng.

5. Viêm khớp đa khớp

Hiện tại có thể chắc chắn AS không phải là loại đặc biệt của RA, hai bệnh có đặc điểm phân biệt khác nhau. RA hay gặp ở nữ, thường xâm phạm vào khớp tay chân nhỏ, và có tính đối xứng, khớp xương chậu thường không bị ảnh hưởng, ảnh hưởng đến cột sống, như cột sống cổ, và không có vôi hóa dây chằng cạnh cột sống, có hạch dưới da viêm đa khớp, RF huyết thanh dương tính, kháng nguyên HLA-B27 âm tính.

>Xem thêm: Liệu pháp hỗ trợ điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả lâu dài

6. Bệnh khớp kết hợp với bệnh đường ruột

Viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và rối loạn chuyển hóa lipid enterogenous (Whipple) đều có thể dẫn đến viêm cột sống, hơn nữa khớp bị ảnh hưởng và sự thay đổi Xquang so với bệnh AS không dễ phân biệt, vì vậy cần phải tìm ra triệu chứng và dấu hiệu của đường ruột mới có thể phân biệt. Viêm loét đại tràng có loét niêm mạc đại trường, phù và đại tiện ra máu. Bệnh Crohn có đau bụng, rối loạn dinh dưỡng và hình thành lỗ mậu môn. Bệnh Whipple có chứng phân mỡ (Steatorrhea), giảm cân nhanh. Những triệu chứng này đều có tác dụng giúp chẩn đoán bệnh nguyên phát. Bệnh khớp kết hợp với bệnh đường ruột có tỉ lệ HLA-B27 dương tính thấp, bệnh nhân mắc bệnh Crohn tăng IgG truyền dịch vào ruột, còn bệnh nhân AS IgG truyền dịch vào ruột bình thường.

7. Hội chứng Reiter và viêm khớp vẩy nến

Cả hai bệnh trên đều dẫn đến viêm cột sống và viêm khớp xương chậu, nhưng viêm cột sống thường xảy ra muộn hơn, nhẹ hơn, vôi hóa mô cạnh cột sống ít hơn, dây chằng và gai xương đều không có ranh giới (vôi hóa mô sợi ngoài vòng sợi), hình thành cầu xương ở cạnh hai bên khe cột sống và cột sống hình thân tre ở AS không giống nhau. Viêm khớp xương chậu thường là một bên hoặc tổn hại hai bên không đối xứng, viêm khớp vẩy nến có tổn thường da vẩy nến có thể dùng làm phân biệt.

dau-xuong

8. U bướu

U bướu có thể dẫn đến đau tăng lên, cần xét nghiệm toàn diện để đưa ra chẩn đoán chính xác, tránh trường hợp chẩn đoán sai.

9. Phong thấp nhiệt cấp tính

Biểu hiện lâm sàng của một số bệnh nhân ở giai đoạn đầu là phong thấp nhiệt cấp tính nhiều lần, hoặc xuất hiện u khớp to, hoặc kèm theo nhiệt độ giảm lâu ngày, giảm cân, như sốt cao và viêm các khớp ngoại vi.

10. Bệnh lao

Ở giai đoạn đầu biểu hiện gần giống với bệnh lao thường là giảm nhiệt độ, mồ hôi trộm, cơ thể yếu, vô lực, giảm cân, thiếu máu, đôi khi có kèm theo viêm khớp xương chậu một bên, cũng dễ chẩn đoán nhầm với bệnh lao. Cần làm những xét nghiệm liên quan với lao để có thể phân biệt.

11. Viêm khớp dị ứng

Thường xảy ra ở các bộ phận sau khi bị nhiễm trùng, thường có thể phát hiện ổ nhiễm trùng có thể hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương về cách chẩn đoán, phân biệt viêm cột sống dính khớp. Các bác sỹ khuyến cáo, viêm cột sống dính khớp là bệnh dễ chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh khác, vì vậy dựa trên những triệu chứng đã nếu trên, mọi người nên chú ý để đưa ra chẩn đoán sớm và kịp thời hỗ trợ điều trị tại phòng khám chuyên khoa uy tín tránh gây ra những hậu quả về sauphòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội là địa chỉ hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp hiệu quả lâu dài đang được nhiều người dân trên toàn quốc tín nhiệm.

Xem thêm: Phòng khám đa khoa Đông Phương khám hỗ trợ điều trị như thế nào?

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám đa khoa Đông Phương đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, mang đến cho người bệnh sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.

Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc về bệnh viêm cột sống dính khớp, hãy liên hệ với bác sỹ Đông Phương trên website hoặc gọi điện tới hotline:01252-988-688 để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe của bạn.

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!