Bệnh viêm cột sống dính khớp là một bệnh nghiêm trọng trong số các bệnh khớp liên quan đến cột sống. Đây là bệnh mạn tính gây tổn thương ở các khớp cột sống, cùng chậu và các nơi khác dẫn đến dính khớp và cứng khớp.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh có biểu hiện viêm mạn tính ở cột sống và các khớp (chủ yếu là viêm khớp cùng-chậu và cột sống), dẫn đến hạn chế cử động cột sống do hình thành cầu xương giữa các thận đốt sống, dính các khớp mỏm phía sau và vôi hoá các dây chằng cột sống

benh-thoai-hoa-cot-song-o-nguoi-gia

Ai là người dễ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp?

Bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp ở nam giới (khoảng trên 90%), trẻ tuổi (trên 80% bệnh nhân dưới 30 tuổi), đây là một bệnh liên quan chặt chẽ tới yếu tố cơ địa

Cơ chế bệnh sinh liên quan chặt chẽ tới yếu tố nhiễm khuẩn và yếu tố cơ điạ của người bệnh. Trong đó :

Bệnh có thể do sự kích thích ban đầu của các tác nhân gây bệnh là các vi khuẩn ở đường tiêu hoá và niệu dục
Yếu tố cơ địa cuả người bệnh :

-Giới nam (90%), Tuổi trẻ (Đa số trẻ tuổi), Mang kháng nguyên HLA B27. Yếu tố  HLA B27 có thể đóng vai trò như một thụ thể (Receptor) đối với tác nhân gây bệnh, hoặc bản thân tác nhân gây bệnh có cấu trúc giống kháng nguyên HLA B27, hoặc yếu tố HLA B27 nằm ngay cạnh một gen đáp ứng miễn dịch, gen này đáp ứng với tác nhân gây bệnh và sinh ra bệnh viêm cột sống dính khớp.

Xem thêm: Viêm cột sống dính khớp nguy hiểm như thế nào?

trieu-chung-viem-khop-vay-nen

Các yếu tố thuận lợi khác có vai trò thúc đẩy, tạo điệu kiện cho bệnh phát sinh là chấn thương, gắng sức, điều kiện vệ sinh, điều kiện sống thấp kém, nhiễm khuẩn gây viêm khớp phản ứng

Bệnh viêm cột sống dính khớp dễ nhầm với bệnh gì?

Bệnh viêm cột sống dính khớp rất dễ nhầm với bệnh thoái hoá cột sống. Tuy nhiên, để phân biệt hai bệnh này có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

-Bệnh thoái hoá cột sống chủ yếu xảy ra ở người nhiều tuổi, còn viêm cột sống dính khớp chủ yếu xảy ra ở người trẻ tuổi và nam giới.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Đông Phương cho biết, biểu hiện đặc trưng của bệnh là hiện tượng viêm các khớp ở trục (cột sống thắt lưng, cột sống cổ), khớp cùng chậu hai bên và các khớp lớn ở ngoại biên (khớp háng, khớp gối…), thường không đối xứng, diễn biến kéo dài, có thể làm bệnh nhân tàn phế rất sớm vì dính cứng khớp háng và khớp gối. Chính vì thế, chúng ta cần khám hỗ trợ điều trị kịp thời để tránh những hậu quả xấu cho sức khỏe.

>Xem thêm: Hỗ trợ điều trị viêm cột sống dính khớp có mất nhiều thời gian không?

10

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm, có thể gọi điện thoại tới hotline 01252-988-688, các chuyên gia của Đông Phương chúng tôi luôn quan tâm đến sức khỏe và cung cấp cho bạn các hồi đáp kỹ càng, giúp bạn hồi phục  bệnh trong 24h.

Bên cạnh đó, phòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội đã triển khai dịch vụ đăng ký khám bệnh online với mong muốn người bệnh có thể tiết kiệm thời gian, thuận tiện trong quá trình thăm khám và trị liệu.

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!