Bệnh thoái hóa đốt sống lưng là bệnh mà các tế bào sụn của vùng cột sống bị thoái hóa hay chịu những tác động, tổn thương làm giảm dần khả năng sinh sản cũng như tái tạo sụn cho đến khi mất khả năng này dẫn tới xuất hiện các thương tổn của vùng cột sống lưng.

Nguyên nhân

-Quá trình lão hóa của xương theo quy luật tự nhiên, tế bào sụn cột sống sẽ già đi, khả năng sinh sản cũng như tái tạo sụn giảm làm chất lượng của sụn, tính đàn hồi và chịu lực bị kém dần.

-Tác nhân cơ giới bao gồm: dị dạng bẩm sinh, biến dạng do chấn thương và tăng trọng lượng cơ thể quá mức.

hoi-chung-nguy-hiem-do-thoai-hoa-cot-song-co

-Một số yếu tố tác động khác như: tính chất di truyền, bệnh lí liên quan tới nội tiết và tác động từ môi trường sống.

Triệu chứng:

-Xuất hiện các cơ đau ở vùng đốt sống lưng với các mức độ khác nhau như: đau buốt khu vực vùng dưới xuống mông và các chi chân kèm theo dấu hiệu đau đầu khi trời về đêm hoặc ở một số trường hợp lại đau dữ dội khi vận động hoặc thay đổi diện tích….

-Co cứng các cơ cạnh của cột sống.

Biến chứng:

-Cột sống của con người được cấu tạo bao gồm 12 đốt sống lưng, 5 đốt sống thắt lưng, 7 đốt sống cổ và 5 đốt sống cùng, cuối cùng là đốt sống cụt thì gồm có 5 cái. Tất cả được kết nối với nhau thông qua một hệ thống dây chằng dọc trước, dọc sau, chằng vòng và đốt sống cụt. Một đặc điểm quan trọng đặc biệt của các dây chằng dọc sau đó là đều chứa rất nhiều thụ thể thần kinh cảm giác nên khi có những thương tổn sẽ xuất hiện các cơn đau. Chính vì vậy, có thể thấy khi chấn thương hay thoái hóa đốt sống lưng sẽ dẫn tới sự thương tổn của vùng vận động, khả năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể và đặc biệt là dẫn tới hiện tượng mất cảm giác, bị liệt ở phần cơ thể tương ứng, nguy cơ cao bị tàn tật vĩnh viễn.

-Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Những thương tổn nghiêm trọng của vùng thắt lưng tác động khiến cho nhân nhày đĩa đệm của cột sống ra khỏi vị trí cấu trúc ban đầu sẽ gây nên sự chèn ép các rễ dây thần kinh, trong trường hợp nặng gây đứt rách vòng sợi.

Xem thêm: Liệu pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả lâu dài

-Thoái hóa đĩa đệm dẫn tới sự hình thành bệnh lí gai cột sống, đau thần kinh tọa.

-Khó khăn trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày: xuất hiện những cơn đau, khi vận động cúi người hay đứng quá lâu hoặc thời thiết thay đổi giao mùa các cơn đau xuất hiện một cách thường xuyên và ở mức độ nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới sự vận động cũng như khiến bệnh nhân sinh hoạt một cách khó khăn.

-Ngoài ra, nếu không có phương pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống lưng kịp thời và đúng cách còn dẫn tới một sống biến chứng khác như: khiến lưng bị gù do các cơn đau hành hạ nên khi vận động cúi người hay đứng thẳng gặp rất nhiều khó khăn, vùng bệnh thoái hóa đốt sống lưng sẽ mở rộng sang các khu vực khác gây nên nhiều bệnh lí kèm theo.

dau-lung-thuong-xuyen-la-bieu-hien-ro-nhat-cua-thoai-hoa-cot-song-lung

Thoái hóa đốt sống lưng là bệnh lí xương khớp phổ biến, hay gặp và chiếm tỉ lệ cao trong dân số hiện nay. Tưởng chừng như đây là một căn bệnh đơn giản nhưng trên thực tế nó lại có thể gây nên những biến chứng cực kì nguy hiểm nếu như không được hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Chính vì vậy, ngay khi có những triệu chứng bất thường của cơ thể cần tới ngay các phòng chuyên khoa để thực hiện thăm khám và có hướng hỗ trợ điều trị kịp thời. Bệnh nhân, tuyệt đối không được phép tự ý mua thuốc uống tại nhà không theo chỉ dẫn của bác sĩ khiến mức độ bệnh ngày càng nguy hiểm hơn.

Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này thì đừng ngần ngại, nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0125 298 8688 để được tư vấn trực tiếp về tình trạng sức khỏe của bạn.

Với đội ngũ bác sỹ lâu năm kinh nghiệm và hệ thống máy móc hỗ trợ điều trị bệnh tiên tiến hiện đại, phòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội tự hào là một trong những phòng khám uy tín, được mọi người tin tưởng và coi như người bạn thân thiết chăm sóc sức khỏe cho từng gia đình.

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!