Đau cơ lưng trên đang là một trong những triệu chứng bệnh khá phổ biến hiện nay mà ai cũng có thể mắc phải. Vậy những người bị đau cơ lưng nên tránh những gì trong sinh hoạt hằng ngày để tình trạng bệnh được thuyên giảm nhanh chóng?Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương sẽ chia sẻ về vấn đề với bạn đọc ở bài viết dưới đây.

dau-co-o-lung

Những việc bệnh nhân đau cơ lưng trên cần tránh

1.Ngồi tư thế cong lưng

Bạn hãy ngồi trong tư thế đầu cúi về phía trước, đồng thời khi đánh máy tính hay khi lái xe. Bạn bắt buộc phải ngồi thẳng lưng dù bất cứ lúc nào, lưng, mông và đùi phải tạo được một góc 90 độ. Đồng thời luôn ngồi sát mông vào ghế. Tuyệt đối không ngồi nửa trong nửa ngoài ghế. Cần phải hạn chế ngồi ghế sofa mềm vì khi tụt mông xuống nệm người sẽ bị gập lại. Khi đứng dậy có thể bạn sẽ cảm thấy buốt ở một chân. Khi lái xe cần phải chỉnh ghế cho thẳng góc và cho thêm một chiếc gối ở ngay thắt lưng để thắt lưng được đẩy về phía trước. Cần phải hạn chế tư thế ngồi quá thoải mái, hay dựa ngửa lưng ra phía sau.

2.Sử dụng đệm mềm

Mặc dù không cần phải chuẩn bị một chiếc đệm cứng quá, nhưng cần phải lựa chọn loại nệm vừa phải, khi nằm không lõm xuống. Nếu như nằm ngủ trong 8 tiếng mà lưng cong thì sẽ dẫn tới đau cơ lưng nói chung và đau cơ lưng trên nói riêng bởi những cơn đau nhức suốt đời. Nếu bạn chưa có dịp để đổi một chiếc nệm mới thì có thể kiếm một chiếc chăn mỏng gấp đôi lại để dưới lưng.

3.Ngủ tư thế cong người

Mặc dù việc nằm ngủ cong lưng thường rất thoải mái và ấm áp, tuy nhiên nếu như nghĩ tới những cơn đau lưng dai dẳng hành hạ bạn thì bạn cần phải đổi tư thế nằm ngửa không gập gối và hai tay thả lỏng là tốt hơn hết. Khi mới nằm thì tư thế này thường rất khó chịu nhưng tập dần sẽ thành quen.

66  Nguy hại của bệnh đau cơ lưng

tu_the_nam_1_1

4.Đứng quá lâu

Khi đứng quá lâu phần lớn trọng lượng của cơ thể sẽ dồn hoàn toàn vào vị trí thắt lưng. Bạn nặng bao nhiêu cần thì sẽ có bấy nhiêu cân dồn vào thắt lưng của bạn. Nếu như bạn đứng quá lâu thì chính trọng lượng của bạn sẽ dẫn tới bệnh đau lưng. Vì thế mà không nên đứng quá lâu tại một chỗ mà phải thường xuyên di chuyển.

5.Vận động mạnh

Chạy mặc dù là một phương pháp giúp rèn luyện sức khỏe rất tốt nhưng đối với những người bị đau cơ lưng trên thì chạy quá mạnh, sẽ khiến các đốt xương bị dập vào nhau gây nên những cơn đau nhức. Vì thế bạn hãy chạy thật nhẹ nhàng và vừa phải điều đó sẽ rất tốt cho sức khỏe đồng thời khiến cho những đốt xương chuyển động được điều hòa và giúp kích thích những chất hoạt dịch tại những đầu xương làm giảm những cơn đau hiệu quả.

6.Tư thế gập người về phía trước

Những người bị đau cơ lưng trên thì việc gập về phía trước đã khó khăn rồi, nếu như gập quá mạnh thì không khác nào tự mình bẻ cong thêm xương để cong sẵn.

7.Tập yoga uốn xương sống

Bạn không nên thực hiện những động tác cần phải nghiêng mình quá lâu. Mặc dù những bài tập yoga thường rất tốt nhưng bạn không được tập những thế mà phải bẻ cong xương sống. Đặc biệt trong cuộc sống hằng ngày, bạn tuyệt đối không với tay hay quẹo người. Đối với những thế vẹo người, phải cúi người quá lâu sẽ khiến cho xương sống của bạn biến thành một chiếc vòng cung và càng lâu sẽ không thể nào thẳng lại được.

66 Cách hỗ trợ điều trị đau cơ lưng hiệu quả và an toàn

tu-the-giam-beo-bung-3

8.Nhấc đồ vật nặng mà không cúi người

Nếu như bạn phải nhấc đồ vật nặng đến vài chục kilogam (kg) thì tốt nhất là bạn phải giữ cho phần trên lưng thẳng góc với mặt đất, đồng thời hai chân trùng xuống, dùng sức mạnh của bắp đùi để đứng lên, chứ không cong người xuống rồi nâng đồ vật lên.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương về những việc nên tránh của bệnh nhân đau cơ lưng.Ngay khi hệ xương khớp có dấu hiệu bất thường,chúng ta cần khám, hỗ trợ điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Phòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội là địa chỉ tin cậy được đông đảo người dân trên toàn quốc tín nhiệm và lựa chọn để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Với hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị đạt được kết quả như mong đợi. Với đội ngũ y bác sĩ lành nghề và tận tâm, chúng tôi luôn nỗ lực để mang sức khỏe toàn diện đến cho bạn.

66 Phòng khám đa khoa Đông Phương khám hỗ trợ điều trị như thế nào?

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh đau cơ lưng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 01252 988 688 để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, để sắp xếp thời gian hợp lý và thuận tiện cho qua trình khám hỗ trợ điều trị, bạn có thể đặt lịch khám online trước khi đến khám hỗ trợ điều trị tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

Lợi ích khi đăng ký khám trực tuyến:

√ Ðược ưu tiên khám trước

√ Đến là được khám ngay

√ Được lựa chọn bác sỹ

√ Được hưởng ưu đãi

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!